วันอังคารที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2558

ย้ำการผลิตหมู-ไส้กรอกไทยได้มาตรฐาน

941247สำหรับข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการผลิตและการแปรรูปเนื้อสุกรนั้น ในโรงฆ่าสัตว์จะเอาเลือดออกจนหมด แล้วแยกเอาเครื่องในออก รวมถึงลำไส้ ที่มีของเสียก็ต้องแยกเช่นกัน จากนั้นจะทำการตัดแยกชิ้นส่วนต่าง ๆ ออก ทั้งส่วนของเนื้อสันใน สันนอก เนื้อสามชั้น กระดูกซี่โครง ส่วนไส้กรอกจะใช้เนื้อคุณภาพเท่านั้น จะไม่สามารถใช้ส่วนของกระดูกทั้งตัวเพื่อไปทำให้ละเอียดจนเป็นไส้กรอกได้ อย่างแน่นอน

“ผมขอถามกลับว่า ตั้งแต่ที่พวกเรากินไส้กรอกกันมา ลิ้นเราสัมผัสเจอกระดูกป่นบ้างมั้ย ขนาดเวลาเราเคี้ยวโดนพวกก้างปลา เรายังรู้สึกเลยว่ามันแข็ง รู้สึกถึงความสาก แล้วนี่กระดูกหมูป่น จะไม่รู้สึกเลยเชียวหรือ จึงขอฝากถึงคนที่ได้รับคลิปนี้หรือแม้แต่คลิปอื่น ๆในทำนองนี้ควรใช้วิจารณญาณในการชม รวมถึงอย่าเชื่อและตกเป็นเครื่องมือของคนปล่อยคลิปด้วยการส่งต่อๆกัน จนทำลายภาคอุตสาหกรรมของบ้านเรา”

เป็นไปไม่ได้เลย ที่การผลิตไส้กรอกจะใช้หมูทั้งตัว เพราะการทำไส้กรอกนั้น ต้องแยกประเภทชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่เหมาะกับการผลิตไส้กรอกแต่ละชนิด ซึ่งหากมีสิ่งแปลกปลอม เช่น กระดูก ฟัน และยิ่งเครื่องในหมูด้วยแล้ว ย่อมทำให้คุณภาพ และรสชาติผิดเพี้ยน และผิวสัมผัสที่เปลี่ยนไป ซึ่งผู้บริโภคต้องรับรู้ถึงความผิดปกตินั้นอยู่แล้ว”

ขอย้ำว่ากระบวน การผลิตสุกรของไทย ตลอดจนการแปรรูปเนื้อสุกร ทั้งหมดอยู่ภายใต้มาตรฐานการผลิตของไทย ที่ควบคุมโดยภาครัฐและหน่วยงานราชการทีเกี่ยวข้อง อาทิ กรมปศุสัตว์ สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ตลอดจนมีมาตรฐานสากลรองรับ เพื่อให้ทุกๆกระบวนการผลิตมีความปลอดภัยสำหรับการบริโภคนายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีที่มีการส่งต่อคลิปเก่าเมื่อหลายปีที่แล้ว ผ่านทางไลน์อีกครั้ง เรื่องการผลิตไส้กรอกอย่างผิดวิธี และอ้างว่าเป็นไส้กรอกยี่ห้อหนึ่งข องสหรัฐอเมริกา ซึ่งความจริงแล้ว คลิปดังกล่าวเป็นการนำภาพเครื่องกำจัดซาก ที่โยนลูกหมูทั้งตัวเข้าไปในเครื่อง มาตัดต่อ เพื่อให้ดูว่าเป็นส่วนหนึ่งของการผลิตไส้กรอก และยังชี้นำว่าโรงงานไส้กรอกของผู้ผลิตไทยรายหนึ่ง ก็ใช้เครื่องเช่นเดียวกันนี้ เพื่อหวังบิดเบือนให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดและงดบริโภคไส้กรอก

แหล่งที่มา  :  เดลินิวส์

Source: ย้ำการผลิตหมู-ไส้กรอกไทยได้มาตรฐาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น