วันพฤหัสบดีที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2557

ผงะฟอร์มาลีนปนเปื้อนอาหารทะเลสด

912507เภสัชกร สมพร อุทิศสัมพันธ์กุล เภสัชกรเชี่ยวชาญรองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่าสารฟอร์มาลีนเป็นสารที่ใช้ในกระบวนการดองศพเป็นสารฆ่าเชื้อทุกชนิด ที่ทำให้เซลล์ตายซึ่งหากมีการรับประทานเข้าไปในร่างกายในปริมาณมาก อาจทำให้เป็นอันตรายหรือท้องร่วงจากการได้รับสารเคมีในทางเดินอาหารทั้งนี้ ยังจะได้มีการให้ความรู้แก่ประชาชนในการเลือกบริโภคอาหารเพื่อป้องกัน อันตรายจากสารต่างๆที่ปนเปื้อนอยู่ในอาหารในอีกทางหนึ่งด้วยเมื่อวันที่ 18 ธ.ค. เจ้าหน้าที่กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอเมือง และเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ได้เข้าทำการสุ่มตรวจหาสารปนเปื้อน ในร้านจำหน่ายอาหารทะเลสด ภายในตลาดสดเทศบาลเมือง หลังได้รับร้องเรียนจากประชาชนผู้บริโภคที่ไปเที่ยวงานกาชาดว่าน่าจะมีสารปน เปื้อนในปลาหมึกย่าง ที่ซื้อมารับประทาน ซึ่งจากการใช้ชุดน้ำยาตรวจสอบเข้าทำการตรวจสอบก็พบว่า มีสารฟอร์มาลีนปนเปื้อนในปลาหมึกสด ที่วางจำหน่ายหลายราย โดยแม่ค้าอ้างว่าปลาหมึก หรืออาหารที่นำมาจำหน่ายจะรับซื้อมาจากตลาดมหาชัย หากจะมีสารปนเปื้อนก็น่าจะปนเปื้อนมาจากต้นทางที่รับซื้อมา เพราะแม่ค้าส่วนใหญ่เพียงรับมาขายต่อเท่านั้น อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ก็ได้ทำการตักเตือนให้พ่อค้าแม่ค้าที่รับอาหารทะเลมา จำหน่าย ให้เลือกแหล่งรับซื้อที่ปลอดภัย และให้ทำความสะอาดก่อนนำมาจำหน่ายแต่หากสุ่มตรวจพบว่ามีสารปนเปื้อนซ้ำอีกก็ จะต้องดำเนินการเอาผิดตามกฎหมาย พร้อมกันนี้ยังจะได้ประสานไปยังหน่วยงายที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ต้นทางให้ เข้าไปตรวจสอบแหล่งขายส่งอาหารทะเลเพื่อป้องกันไม่ให้มีสารฟอร์มาลีนหรือสาร อื่นๆที่อาจจะเป็นอันตรายแก่ผู้บริโภคปนเปื้อนในอาหารทะเลส่งมาจำหน่ายในอีก ทางหนึ่งด้วย

แหล่งที่มา  :  เดลินิวส์

Source: ผงะฟอร์มาลีนปนเปื้อนอาหารทะเลสด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น