สำหรับ ปลาเค้าขาว เป็นปลาน้ำจืดที่ไม่มีเกล็ด รสชาติดีมีราคาค่อนค้างสูง ลักษณะส่วนหัวมีขนาดใหญ่และยื่นแหลม ความยาวของหัวมากกว่าความยาวครีบอกและครีบก้น ตามีขนาดเล็ก ไม่มีเยื้อปิดตาปากกว้าง มุมปากยาวเลยหลังตา ขนาดปกติจะมีขนาด 70-80 เซนติเมตร จะผสมพันธุ์วางไข่ช่วงเดือนพฤษภาคม - มิถุนายน ซึ่งทางศูนย์ฯ ได้ออกทำการศึกษาและนำปลาเค้าขาวมาเลี้ยงจนมีความสมบูรณ์แข็งแรง และเริ่มผสมเทียมจนสำเร็จ ซึ่งตอนนี้สามารถผลิตลูกปลาได้จำนวนมาก และที่เลี้ยงไว้มีความยาวกว่า 4-5 นิ้ว ส่วนใหญ่ประชาชนจะนิยมรับประทานปลาเค้าขาวมากกว่าปลาเค้าดำ เนื่องจากมีรสชาตที่อร่อย
เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดพิษณุโลก นายเมธา คชาภิชาตินักวิชาการประมงชำนาญการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดพิษณุโลก กล่าวว่า หลังจากทางศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดพิษณุโลกประสบความสำเร็จในการผสม พันธุ์เทียมปลาเค้าขาวแห่งแรกของประเทศไทย ในปีที่ผ่านมาจนปัจจุบัน มีพ่อพันธุ์แม่พันธุ์รวมกันกว่า 400 ตัว และที่บ่อดิน ที่เป็นลูกปลาจำนวนมาก พร้อมเตรียมนำไปกระจายตามแหล่งน้ำต่าง ๆ ในจังหวัดพิษณุโลกกว่า 200,000 ตัว ภายในปี 2558
โดย นายเมธา คชาภิชาติ นักวิชาการประมงชำนาญการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดพิษณุโลกกล่าวว่า หลังจากปลาเค้าขาวในแม่น้ำของจังหวัดพิษณุโลก ประสบปัญหาจำนวนปลาที่ลดลงเนื่อง จากปัจจุบันพื้นที่น้ำท่วมหลากลดน้อยลง ส่งผลต่อการกระตุ้นปลาให้ผสมพันธุ์วางไข่
แหล่งที่มา : เดลินิวส์
Source: พร้อมปล่อยปลาเค้าขาวลงแหล่งน้ำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น